Thai 7 tuần đã có tim thai chưa? Nếu chưa thì phải làm sao?

Chào mừng bạn đến với Begameo Shop!

    Đăng ký

Thai 7 tuần đã có tim thai chưa? Nếu chưa thì phải làm sao?

Mang thai 7 tuần ắt hẳn các mẹ đã thực hiện siêu âm thai và thời điểm này cũng có thể đã xác định được thai 7 tuần đã có tim thai chưa. Nhưng nếu chưa nghe được tim thai thì như thế nào?


7 tuần đã có tim thai chưa là điều các mẹ bầu vô cùng quan tâm sau khi siêu âm. Nếu đã nghe được tim thai thì mẹ có thể hoàn toàn yên tâm vào sự phát triển khỏe mạnh của con. Nhưng nếu vẫn chưa nghe được thì phải làm sao? Các mẹ cũng đừng quá lo lắng. Hãy cùng Bé Gà Mèo tìm hiểu một số nguyên nhân trong bài viết này nhé.


7 tuần có thể thấy được tim thai chưa?

7 tuần có thể thấy được tim thai chưa?Thai nhi 7 tuần đã có tim thai chưa?


Từ tuần thứ 5, tim thai đã bắt đầu được hình thành. Đến tuần thứ 7, tim thai sẽ lớn hơn với sự xuất hiện của hai buồng tim trái phải. Từ tuần 12 đến 14, nhịp tim của thai nhi sẽ bắt đầu rõ ràng hơn và các mẹ có thể nghe được qua các thiết bị hỗ trợ.


Thời điểm mang thai được 7 tuần thì tim thai đã xuất hiện rõ và bắt đầu đập những nhịp đầu tiên. Nếu siêu âm nhưng không thấy được tim thai thì bác sĩ có thể sẽ tiến hành xét nghiệm HCG để xác định thai có chết lưu hay không.


Tuy nhiên, các mẹ cũng đừng quá lo lắng. Trong nhiều trường hợp, ở giai đoạn này tim thai đã xuất hiện nhưng thiết bị siêu âm không thể nhìn thấy được. Và tùy vào sự phát triển của từng trẻ hay cơ địa của người mẹ sẽ có thời gian phát hiện tim thai sớm hay muộn. Có mẹ 5 tháng đã nghe được tim thai, nhưng cũng có mẹ đến tuần 8 - 10 mới có thể thấy được.


Tim thai đã dần xuất hiện rõ khi mang thai đến tuần thứ 7

Tim thai đã dần xuất hiện rõ khi mang thai đến tuần thứ 7Vì sao thai 7 tuần chưa có tim thai?


Nếu thai 7 tuần vẫn chưa có tim thai thì do nguyên nhân gì là điều mà nhiều bố mẹ quan tâm. Phần lớn là do người mẹ bị sảy thai hoặc thai nhi chết lưu nhưng chưa phát hiện ra. Bên cạnh đó, cũng có thể do một số nguyên nhân như sau:


  • Mẹ có buồng trứng đa nang
  • Hội chứng rối loạn đông máu ở mẹ
  • Mẹ có tiền sử hoặc đang bị bệnh về tuyến giáp
  • Người mẹ có tử cung dị dạng và bất thường
  • Mẹ có vấn đề về rối loạn miễn dịch

Ngoài ra, nếu như các mẹ đang gặp phải một trong những vấn đề này thì nguy cơ bị sảy thai hoặc thai chết lưu rất cao:


  • Mẹ bị bệnh nặng hoặc nhiễm trùng do các loại vi rút toxoplasmosis, cytomegalovirus, herpes và rubella.
  • Mẹ thường xuyên uống rượu, hút thuốc, sử dụng ma túy hoặc nhiễm HIV/AIDS.
  • Mẹ bị chấn thương ở vùng bụng hoặc trầm cảm trong thời gian mang thai.


Có nhiều nguyên nhân không thấy được tim thai ở tuần thứ 7

Có nhiều nguyên nhân không thấy được tim thai ở tuần thứ 7Phải làm gì khi thai 7 tuần chưa có tim thai?


7 tuần chưa có tim thai có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của thai nhi hoặc do lỗi kỹ thuật trong quá trình siêu âm. Ngoài ra cũng có thể do tính tuổi thai sai nên các mẹ không nên quá lo lắng khiến ảnh hưởng đến sức khỏe.


Các mẹ nên đợi đến tuần thứ 8, lúc này tim thai vẫn chưa xuất hiện thì mẹ nên chuẩn bị tâm lý để đối diện với trường hợp xấu nhất. Nếu trong thời gian từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 8, các mẹ gặp phải những dấu hiệu bất thường như hay đau bụng dưới, không còn cảm giác ốm nghén, xuất huyết âm đạo thì nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay để phát hiện kịp thời nếu sảy thai hoặc thai chết lưu.


Quá trình mang thai thật sự rất khó khăn. Điều cần nhất mà các mẹ nên làm là giữ gìn sức khỏe thật tốt bằng chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi điều độ, khám thai định kỳ để sớm phát hiện ra các bất thường và kịp thời xử lý.


Việc xác định được 7 tuần đã có tim thai chưa phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ trong bài viết trên. Hy vọng bài viết đã giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích.