Những điều mẹ nên biết về hiện tượng bà bầu hay buồn ngủ

Chào mừng bạn đến với Begameo Shop!

    Đăng ký

Những điều mẹ nên biết về hiện tượng bà bầu hay buồn ngủ

Khi mang thai, hiện tượng bà bầu hay buồn ngủ rất dễ gặp ở nhiều người. Bài viết này xin đến bạn những thông tin hữu ích xung quanh hiện tượng này.


Mang thai là giai đoạn nhạy cảm và dễ phát sinh nhiều hiện tượng sinh lý khiến các mẹ lo lắng, trong đó thường gặp nhất là tình trạng buồn ngủ. Nhiều mẹ thắc mắc không biết tình trạng này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bản thân và trẻ trong bụng không. Bé Gà Mèo sẽ giúp các mẹ giải đáp về hiện tượng bà bầu hay buồn ngủ trong bài viết dưới đây nhé.


Bà bầu thường xuyên buồn ngủ là triệu chứng gì?

Bà bầu thường xuyên buồn ngủ là triệu chứng gì?


Nghén ngủ và hiện tượng bà bầu hay buồn ngủ


Nghén là dấu hiệu mang thai cực kỳ phổ biến mà có tới 90% phụ nữ gặp phải trong thời gian đầu của thai kỳ. Một trong những kiểu nghén hay gặp phải là nghén ngủ hoặc còn gọi là hiện tượng bà bầu hay buồn ngủ.


Nghén ngủ thường diễn ra mạnh mẽ nhất trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Mức độ nghén ngủ nhiều hay ít phụ thuộc cơ địa của mỗi mẹ. Có những mẹ nghén ngủ nhiều đến mức không thể làm được việc gì.


Nghén ngủ nhiều có hại đến sức khỏe của mẹ và bé hay không?


Nghén ngủ là tình trạng hết sức bình thường nên các mẹ không cần quá lo lắng khi mình bị nghén ngủ. Tuy nhiên, nếu bà bầu hay buồn ngủ quá mức sẽ khiến tinh thần uể oải, hạn chế vận động, tinh thần giảm sút, kém minh mẫn hơn bình thường và bộ phận trên cơ thể dễ bị cứng, dẫn đến nguy cơ gãy xương trong lúc hoạt động tăng cao. Do vậy nếu tình trạng này quá nặng thì mẹ bầu cần phải chú ý khắc phục ngay.


Kiểm tra sức khỏe nếu cơn nghén ngủ ngày càng nặng

Kiểm tra sức khỏe nếu cơn nghén ngủ ngày càng nặng


Làm thế nào để khắc phục tình trạng bà bầu hay buồn ngủ?


Để khắc phục hiện tượng này, mẹ bầu nên:


  • Sắp xếp chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý: Phụ nữ có thai, đặc biệt là các bà bầu hay buồn ngủ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, chú ý bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất. Đồng thời mẹ cũng nên tích cực vận động nhẹ nhàng, điều độ như đi bộ để giúp cơ thể dẻo dai và sinh con thuận lợi hơn.


  • Ngủ nghỉ đúng giờ giấc: Mẹ bầu hãy sắp xếp, cân đối lại thời gian ngủ của mình để đảm bảo luôn ngủ đủ giấc. Buổi tối nên đi ngủ sớm hơn và tranh thủ ngủ vào giờ nghỉ trưa.


  • Không nên uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ: Việc này sẽ đảm bảo mẹ dễ ngủ và ngủ ngon hơn, không phải dậy đi vệ sinh quá nhiều lần.


  • Chăm chỉ uống các loại nước giúp tinh thần tỉnh táo, sảng khoái: Nếu bà bầu hay buồn ngủ quá nhiều và cảm thấy mệt mỏi thì có thể sử dụng nước trà gừng hay là nước chanh muối để có thể tỉnh táo và tập trung làm việc hơn.


Bà bầu hay buồn ngủ là hiện tượng bình thường và dễ gặp phải. Tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng các mẹ hãy lưu tâm đến tình trạng nghén ngủ của bản thân để đảm bảo luôn có sức khỏe tốt trong giai đoạn thai kỳ và sự phát triển khỏe mạnh của em bé.