Những điều mẹ bầu có thể biết thông qua bảng tiêu chuẩn thai nhi

Chào mừng bạn đến với Begameo Shop!

    Đăng ký

Những điều mẹ bầu có thể biết thông qua bảng tiêu chuẩn thai nhi

Bảng tiêu chuẩn thai nhi là một cụm từ mà có lẽ mẹ bầu nào cũng biết khi mang thai. Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ ý nghĩa của chiếc bảng này.


Có lẽ bà bầu nào cũng từng nghe đến cụm từ bảng tiêu chuẩn thai nhi khi tìm hiểu về quá trình phát triển bình thường của một em bé khi ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng thực sự hiểu hết được ý nghĩa mà chiếc bảng này mang lại. 


Bảng tiêu chuẩn thai nhi có ý nghĩa gì?

Bảng tiêu chuẩn thai nhi có ý nghĩa gì?Bảng tiêu chuẩn thai nhi là gì?


Hầu hết mẹ bầu đều đã biết qua về cụm từ này, tuy nhiên khái niệm bảng tiêu chuẩn thai nhi chính xác là gì?


Bảng tiêu chuẩn thai nhi hay còn được biết đến là bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi là tài liệu quốc tế được công bố bởi tổ chức Y tế thế giới WHO. Bảng này cho biết cân nặng và chiều dài của thai nhi bình thường từ giai đoạn tuần thứ 8 đến tuần 42 của thai kỳ. Đây là thước đo tham khảo để mẹ bầu có thể biết được tổng quan sự phát triển của con khi ở trong bụng. 


Ý nghĩa của bảng tiêu chuẩn thai nhi


Sự phát triển của thai nhi


Một điều hiển nhiên mà khi nhìn vào bảng này là mẹ bầu có thể dễ dàng nhận biết được liệu thai nhi trong bụng đã phát thế nào, có đúng với tiêu chuẩn thông thường không. Các chỉ số cân nặng và chiều cao đều được biểu diễn hết theo từng tuần nên mẹ có thể dễ dàng biết được liệu con ở giai đoạn này có đang phát triển ổn định và bình thường không. 


Đây là điều cần thiết và quan trọng để nắm rõ sự phát triển tổng quan của con, đảm bảo con đang lớn lên khỏe mạnh khi ở trong bụng mẹ để có một cơ thể bình thường khi ra đời sau này. Các số liệu có thể dao động trong một khoảng nhỏ mà không phải trường hợp nào cũng tuyệt đối đúng chuẩn nên các mẹ cũng đừng lo lắng.


Dựa vào ý nghĩa của bảng tiêu chuẩn thai nhi để theo dõi tình trạng của trẻ

Dựa vào ý nghĩa của bảng tiêu chuẩn thai nhi để theo dõi tình trạng của trẻChế độ dinh dưỡng của mẹ


Từ sự phát triển của thai nhi khi căn cứ vào bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi mà mẹ còn biết được liệu chế độ dinh dưỡng của mình đã phù hợp chưa. Nếu như thai nhi đạt các số liệu phù hợp hoặc xấp xỉ cân nặng và chiều dài theo từng tuần như bảng thì tức là mẹ đang có chế độ dinh dưỡng hợp lý cần tiếp tục duy trì. 


Còn nếu thai nhi có số liệu nhỏ hơn thì mẹ nên xem xét lại chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là với mẹ lên cân đều mà thai nhi lại bé thì có nghĩa là dinh dưỡng đang hấp thụ vào mẹ chứ không phải con.


Việc căn cứ vào bảng tiêu chuẩn thai nhi là cách hết sức đơn giản để mẹ có thể quan sát và theo dõi sự phát triển thai nhi mỗi tuần tuổi. Mẹ hãy luôn chú ý theo dõi sự phát triển của em bé để đảm bảo con luôn mạnh khỏe nhé.