Lý giải nguyên nhân bà bầu hay bị cồn ruột

Chào mừng bạn đến với Begameo Shop!

    Đăng ký

Lý giải nguyên nhân bà bầu hay bị cồn ruột

Cồn ruột là hiện tượng dễ gặp phải khi phụ nữ có thai. Bài viết này sẽ lý giải nguyên nhân tại sao bà bầu hay bị cồn ruột và cách khắc phục tình trạng này.


Rất nhiều bà bầu hay bị cồn ruột trong quá trình mang thai, khiến cho cơ thể khó chịu và bồn chồn. Tình trạng này có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và thai nhi không? Làm sao để khắc phục? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


Những điều cần biết về hiện tượng cồn ruột ở các bà bầu

Những điều cần biết về hiện tượng cồn ruột ở các bà bầuNguyên nhân khiến bụng cồn cào khi mang thai


Bà bầu hay bị cồn ruột là hiện tượng dễ gặp khi mang thai và không phải là dấu hiệu của một loại bệnh tật nào. Nguyên nhân của tình trạng này là do:


  • Bé bị đói: Đôi khi bà bầu hay bị cồn ruột là do thai nhi bị đói. Con đói có thể khiến mẹ sinh cảm giác đói theo. Giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba là lúc mẹ thấy hay cồn ruột nhất.
  • Sự phát triển của bé: Khi sang đến tam cá nguyệt thứ 2, thai nhi sẽ phát triển nhanh chóng hơn. Do đó nếu không được cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất, mẹ bầu sẽ nhanh bị cồn ruột do đói bụng.
  • Sự thay đổi hormone: Việc gia tăng nhiều loại hormone khi mang thai, đặc biệt là trong thời kỳ ốm nghén do tiêu hóa kém sẽ làm bà bầu hay bị cồn ruột, khó chịu.
  • Các tác dụng phụ của thuốc: Thành phần corticosteroid, somatropin có trong nhiều loại thuốc cho bà bầu sẽ có thể khiến mẹ đói bụng liên tục.
  • Căng thẳng thần kinh: Đây tình trạng dễ gặp ở bà bầu trong thời kỳ mang thai, khi đó cơ thể sẽ sinh ra cảm giác thèm ăn để chống lại những căng thẳng này.


Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng cồn ruột khi mang thai

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng cồn ruột khi mang thaiCách khắc phục hiện tượng cồn cào ruột trong thai kỳ


Để loại bỏ cảm giác cồn ruột khi mang thai, các mẹ cần lưu ý những điều sau đây:


  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý: Bà bầu hay bị cồn ruột cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của bé và sức khỏe của mẹ. Do đó, có chế độ dinh dưỡng khoa học với các bữa chính và phụ đa dạng là điều vô cùng cần thiết, giúp bà bầu không còn bị cồn ruột do đói bụng.


  • Chia nhỏ các bữa ăn: Mỗi ngày, phụ nữ mang thai, đặc biệt là bà bầu hay bị cồn ruột nên ăn 5 bữa, trong đó 3 bữa chính cần đủ tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Còn các bữa phụ thì ăn những món ăn vặt đơn giản và lành mạnh.


  • Ăn chậm và nhai kỹ: Nước bọt tiết ra từ khoang miệng cũng có chứa các enzym tiêu hóa, khi nhai kỹ sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn, giảm gánh nặng cho dạ dày giúp mẹ no lâu.


Trong quá trình mang thai, bà bầu hay bị cồn ruột gây khó chịu cho cơ thể là điều hoàn toàn bình thường và phổ biến. Mẹ hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng cồn ruột của mình và kịp thời tìm ra cách khắc phục thích hợp để cả mẹ và em bé luôn khỏe mạnh, thoải mái.