HIỂU VỀ ĐỊNH NGHĨA “TIẾP XÚC GẦN” BỆNH NHÂN NHIỄM COVID-19

Chào mừng bạn đến với Begameo Shop!

    Đăng ký

HIỂU VỀ ĐỊNH NGHĨA “TIẾP XÚC GẦN” BỆNH NHÂN NHIỄM COVID-19

Đứng sau tên gọi chủng Virut Corona (hay Covid-19), cụm từ nổi trội được nhắc đến nhiều nhất hiện nay phải kể đến là: “tiếp xúc gần”. Vậy, hiểu như thế nào về “tiếp xúc gần” là đúng?Theo Vnexpress đưa tin, tiếp xúc tại các bệnh viện, cơ sở y tế, tiếp xúc trực tiếp với khoảng cách dưới 2 mét, hay tiếp xúc tại nhà, cùng nhóm hoặc cùng đi trên một phương tiện giao thông… được gọi là “tiếp xúc gần”.


Bộ Y tế quy định: Có 6 trường hợp được cho là tiếp xúc gần với người nghi ngờ hoặc người đã xác định nhiễm Covid-19. Cụ thể như sau:


1. Ở các bệnh viện hoặc cơ sở y tế (Trạm y tế, phòng mạch tư…), diễn ra các hoạt động thăm khám, chăm sóc bệnh nhân Covid-19, hoặc có làm việc, tiếp xúc với nhân viên y tế mắc Covid-19, hoặc người nhà đến thăm người bệnh, hay ở cùng phòng với bệnh nhân nhiễm Covid-19…2. Trong khoảng cách dưới 2 mét, nếu tiếp xúc, nói chuyện, bắt tay… với người được cho là nghi nhiễm Covid-19.


3. Sống cùng nhà, sinh hoạt chung với với người nghi ngờ hoặc người đã xác định nhiễm Covid-19.


4. Làm việc nhóm, làm việc cùng phòng, họp hành với người nghi ngờ hoặc người đã xác định nhiễm Covid-19.5. Diễn ra các hoạt động tập trung như đi du lịch, công tác hay tụ tập vui chơi, liên hoan… với người nghi ngờ hoặc người đã xác định nhiễm Covid-19.


6. Di chuyển chung phương tiện giao thông (ngồi cùng hàng, hoặc trước sau hai hàng ghế…) với người nghi ngờ hoặc người đã xác định nhiễm Covid-19.Như vậy, bất kì biểu hiện tiếp xúc gần nào với người nghi ngờ hoặc người đã xác định nhiễm Covid-19, bạn cũng nên chủ động khai báo, để được hướng dẫn xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị.