Chuyện bắt mạch biết có thai liệu có chính xác?

Chào mừng bạn đến với Begameo Shop!

    Đăng ký

Chuyện bắt mạch biết có thai liệu có chính xác?

Trong dân gian ta vẫn truyền tai nhau về việc chuẩn đoán mang thai thông qua bắt mạch cổ tay. Vậy thực hư chuyện bắt mạch biết có thai là thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau nhé!


Thời xưa, khi y học còn chưa phát triển, ông bà ta thường chẩn đoán việc mang thai ở phụ nữ bằng các phương pháp dân gian, phổ biến trong số đó là cách bắt mạch biết có thai. Vậy phương pháp này có chính xác không?


Bắt mạch có thể biết có thai chính xác không?

Bắt mạch có thể biết có thai chính xác không?Có thể nhận biết mang thai thông qua bắt mạch không?


Theo y học cổ truyền, mạch đập của phụ nữ khi mang thai sẽ có sự khác biệt nhất định so với những chị em bình thường khác. Nguyên nhân là khi mang thai, nhịp tim của phụ nữ thường nhanh hơn bình thường. Do vậy, chuyện bắt mạch biết có thai là điều có cơ sở. 


Tuy nhiên, đối với những chị em có mạch đập yếu, khó xác định thì việc chuẩn đoán mang thai bằng phương pháp này thường mơ hồ và có thể không ra kết quả chính xác. 


Bắt mạch như thế nào để biết có thai?


Sáng sớm trước hôm muốn thử thai, các mẹ đặt tay vào mé trên mặt trong lằn chỉ cổ tay. Khi thấy dưới đầu ngón tay có mạch đập tức là đã dò được mạnh và tính là 1 nhịp. Sau khi đã dò thấy mạch thì bắt đầu bấm giờ trong 1 phút. 


Sáng hôm sau, chuẩn bị sẵn khoảng 4g vị thuốc xuyên khung (mua ở tiệm thuốc bắc). Đem pha với 30-40ml nước sôi, ngâm trong 5 phút rồi uống luôn. Sau đó 30 phút, dùng tay đặt vào vị trí xem mạch. Và đếm xem sau 1 phút mạch đập bao nhiêu.


Nếu mạch đập của chị em là khoảng 70 nhịp/phút và ổn định, ít chênh lệch thì không có thai. Còn nếu mạch đập nhanh và nhiều hơn khoảng trên 10 nhịp thì khả năng rất lớn là mẹ đã có thai.


Đặc biệt, ngoài mục đích bắt mạch biết có thai thì phương pháp này còn có thể cho mẹ sớm nhận biết được giới tính của con. Cách bắt mạch nhận biết giới tính con cũng tương tự như trên, tuy nhiên cần chị em lưu ý đến nhịp mạch đập ở cả 2 tay. 


Nếu mạch đập ở tay trái mạnh hơn thì là con trai còn ngược lại thì là con gái. Nguyên nhân để có thể chẩn đoán được điều trên là do y học cổ truyền dựa trên nguyên lý âm dương để chẩn đoán thai nhi là nam hay. Theo đó, tay trái là dương nên sẽ là con trai còn tay phải là âm nên sẽ là con gái.


Bắt mạch biết có thai là phương pháp được nhiều chị em quan tâm và lựa chọn áp dụng để chẩn đoán việc có thai trong những tuần đầu. Mong rằng bài viết sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho chị em trong việc phát hiện mang thai sớm.