Bà bầu nằm võng, nên hay không nên?

Chào mừng bạn đến với Begameo Shop!

    Đăng ký

Bà bầu nằm võng, nên hay không nên?

Nhiều người cho rằng nằm võng sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, để tìm hiểu việc bà bầu nằm võng có tốt hay không, hãy đọc bài viết sau đây nhé.


Trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường cảm thấy khó ngủ, đặc biệt là khi thai nhi càng lớn do vậy nhiều mẹ lựa chọn nằm võng để dễ ngủ hơn. Nhưng liệu bà bầu nằm võng có thực sự tốt hay không?


Bà bầu có nên nằm võng ngủ không?

Bà bầu có nên nằm võng ngủ không?


Tác động thực tế của việc nằm võng với bà bầu


Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra việc nằm võng sẽ giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ và có chất lượng giấc ngủ tốt hơn bình thường, góp phần giúp bộ não thêm minh mẫn hơn. Tuy nhiên, với phụ nữ có thai thì đó là điều không nên. 


Ba bau nam vong sẽ khiến ngực và bụng bị chèn ép, áp lực dồn xuống phần bụng và lưng lớn vì do 2 đầu thì cao còn phần giữ thì lại thấp xuống. Điều này dễ dẫn đến tức ngực, khó thở và làm cản trở quá trình lưu thông máu lên não, khiến não thiếu oxy trầm trọng. 


Bên cạnh đó, bà bầu nằm võng còn tiềm ẩn nguy cơ bị ngã, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ, khi thai phụ phản xạ ngày càng chậm chạp và khó nhọc hơn. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo rằng mẹ bầu không nên nằm võng, nhất là lúc gần ngày sinh nở.


Gợi ý những tư thế nằm giúp mẹ bầu dễ ngủ


Những tư thế giúp các mẹ bầu ngủ ngon hơn

Những tư thế giúp các mẹ bầu ngủ ngon hơnVốn dĩ việc bà bầu nằm võng là để có thể ngủ ngon hơn. Nhưng nếu mẹ nằm ngủ đúng tư thế thì cũng sẽ rất dễ vào giấc mà không cần thiết phải nằm võng. Dưới đây là những tư thế nằm ngủ đúng cho mẹ bầu vào từng giai đoạn của thai kỳ:


  • Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất


Ở giai đoạn này, thai nhi còn có kích thước khá nhỏ nên mẹ bầu có thể dễ dàng lựa chọn tư thế thoải mái nhất để ngủ. Tuy nhiên, mẹ hãy lưu ý tránh nằm sấp sẽ khiến thai nhi bị chèn ép.


  • Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2


Lúc này, thai nhi đã phát triển và bụng của mẹ cũng bắt đầu lớn hơn, do vậy mẹ hãy chọn tư thế nằm nghiêng để bảo vệ em bé trong bụng. Nếu chưa quen thì mẹ hãy lót thêm gối mềm bên dưới hoặc dùng thêm gối để kê tay chân cho mạch máu được lưu thông tốt, dễ ngủ hơn.


  • Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3


Khi bước vào thời kỳ này, bé bắt đầu xoay đầu về phía tử cung, do đó cần hết sức thận trọng trong việc chọn tư thế nằm. Mẹ nên chọn tư thế nằm nghiêng về bên trái giúp con thoải mái khi mẹ ngủ. Đặc biệt, tuyệt đối không nằm tư thế “co ro” như con tôm, không có lợi cho sức khỏe.


Bà bầu nằm võng là việc hoàn toàn không có lợi cho cả mẹ và con. Do vậy mẹ hãy tìm hiểu các phương pháp giúp mẹ ngủ ngon hơn mà lại không ảnh hưởng đến con các mẹ nhé.