Bà bầu ít nước ối phải làm gì để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh

Chào mừng bạn đến với Begameo Shop!

    Đăng ký

Bà bầu ít nước ối phải làm gì để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Bà bầu ít nước ối sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Bài viết này sẽ giúp mẹ có thêm nhiều thông tin bổ ích xung quanh vấn đề này.


Trong quá trình mang thai, phụ nữ thường dễ gặp nhiều vấn đề, trong đó là hiện tượng bà bầu ít nước ối. Tình trạng này nếu không được mẹ chú ý phát hiện sớm và tìm cách khắc phục sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Bài viết dưới đây Bé Gà Mèo sẽ cung cấp cho các mẹ những thông tin hữu ích về vấn đề này.


Bà bầu ít nước ối gây ra những ảnh hưởng nào?

Bà bầu ít nước ối gây ra những ảnh hưởng nào?


Vai trò của nước ối


Nước ối là dịch thể bao bọc lấy thai nhi, giữ cho thai nhi an toàn, tránh được những chèn ép từ bên ngoài tác động; tái tạo lại năng lượng và duy trì nhiệt độ ổn định trong bụng mẹ; cung cấp dưỡng chất để nuôi dưỡng bé từ cơ thể mẹ; chống sự xâm nhập của vi khuẩn và giúp thai nhi có thể di chuyển linh hoạt trong bụng mẹ để phát triển cơ xương,… Do vậy nước ối giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai của mẹ. 


Tùy theo cơ địa của từng mẹ mà lượng nước ối đảm bảo cho sự phát triển của bé có thể ở nhiều mức khác nhau. Tuy nhiên, nếu bà bầu ít nước ối quá mức sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi và cả mẹ. Chính vì vậy, hiện tượng này cần sớm được khắc phục kịp thời và đúng cách.Những nguy cơ có thể xảy ra do thiếu nước ối


Bà bầu ít nước ối có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mang thai, nhưng mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào từng giai đoạn thai kỳ.


  • Ở nửa đầu thai kỳ: Khuyết tật bẩm sinh, tăng nguy cơ sẩy thai hay sinh non.


  • Ở nửa cuối thai kỳ: Giảm quá trình phát triển của thai nhi, gây sinh non, biến chứng khi chuyển dạ, thậm chí là có thể gây tử vong cho thai nhi nếu không được can thiệp kịp thời.


Thiếu nước ối rất nguy hiểm cho mẹ và thai nhi

Thiếu nước ối rất nguy hiểm cho mẹ và thai nhiCách khắc phục vấn đề bà bầu ít nước ối


Để sớm biết có bị gặp phải vấn đề ít nước ối hay không, mẹ nên đi khám thai đều đặn, định kỳ. Nếu phát hiện sớm hiện tượng bà bầu ít nước ối, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi thai phụ và thai nhi qua các kết quá khám định kỳ hoặc chỉ định thêm các lần khám thai khác. Còn nếu trong trường hợp có dấu hiệu bất thường thì phải theo dõi chặt chẽ bằng các kiểm tra áp lực và siêu âm thường xuyên.


Ngoài ra, bên cạnh có chế độ dinh dưỡng đa dạng, hợp lý thì mẹ cũng nên chú ý bổ sung lượng nước lớn khoảng 3 lít mỗi ngày và kết hợp uống thêm nước dừa, nước mía, nước ép trái cây,…


Hiện tượng bà bầu ít nước ối là vấn đề đặc biệt quan trọng, cần được phát hiện sớm để kịp thời có những phương án khắc phục phù hợp, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé và sức khỏe ổn định của mẹ.