Bà bầu có nên nằm võng không? Tư thế nào giúp bà bầu dễ ngủ?

Chào mừng bạn đến với Begameo Shop!

    Đăng ký

Bà bầu có nên nằm võng không? Tư thế nào giúp bà bầu dễ ngủ?

Trong thời gian mang thai, bà bầu có nên nằm võng không? Tư thế nào giúp các bà bầu dễ ngủ và ngủ ngon hơn?


Mang thai là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với người phụ nữ vì cơ thể thay đổi rất nhiều. Một số mẹ bầu thường gặp tình trạng khó ngủ khiến cơ thể luôn mệt mỏi, chán nản. Do đó, họ hay tìm đến chiếc võng đung đưa để dễ dàng đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, bà bầu có nên nằm võng không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Và tư thế nào giúp bà bầu dễ ngủ? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.


Bà bầu có nên nằm võng hay không?

Bà bầu có nên nằm võng hay không?


Khi mang thai có nên nằm võng không?


Tư thế nằm chuẩn trong thời gian mang thai không chỉ giúp các mẹ có một giấc ngủ ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, các tư thế chuẩn có thể khiến cho một số mẹ bầu khó ngủ, ngủ không ngon. Vì vậy, đã nhiều mẹ tìm đến sự trợ giúp của chiếc võng để dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.


Những rung lắc nhẹ nhàng của chiếc võng giúp con người ngủ nhanh và sâu hơn. Ngoài ra, theo nghiên cứu của các chuyên gia, nằm võng còn có khả năng thay đổi bản chất của giấc ngủ, giúp cải thiện trí nhớ của con người.


Thế nhưng, nằm võng lại không thích hợp đối với các bà bầu. Bởi vì khi nằm võng, các mẹ bầu sẽ bị bó hẹp với tư thế ngực bị ép ở giữa, đầu và chân lại cao hơn, khiến cho việc hô hấp khó khăn, dễ bị suy hô hấp khi ngủ. 


Đồng thời, đầu ở vị trí cao sẽ khiến quá trình vận chuyển máu lên não khó khăn khi nằm với tư thế đó, dẫn đến tình trạng thiếu máu, thiếu oxy, gây nguy hiểm cho mẹ bầu. Vì vậy, theo lời khuyên thì bà bầu không nên nằm võng, đặc biệt là gần cuối thai kỳ.


Nằm võng không tốt cho các bà bầu, nhất là khi trong giai đoạn cuối thai kỳ

Nằm võng không tốt cho các bà bầu, nhất là khi trong giai đoạn cuối thai kỳ


Những tư thế giúp bà bầu dễ đi vào giấc ngủ


Không chỉ nằm trên giường hay những nơi bằng phẳng, thoải mái, mẹ bầu còn phải nằm theo đúng tư thế trong từng giai đoạn mang thai để đảm bảo sức khỏe của hai mẹ con luôn được tốt nhất:


Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất


Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất hay còn gọi là giai đoạn đầu, bụng mẹ vẫn chưa to. Mẹ vẫn có thể thoải mái nằm theo nhiều tư thế khác nhau mà không cần lo lắng quá nhiều. Các mẹ chỉ cần lưu ý không nên nằm sấp vì tư thế này gây chèn ép đến thai nhi, không tốt cho sự phát triển của trẻ.


Giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai


Giai đoạn giữa thai kỳ, bụng mẹ đã nhô lên một chút. Lúc này các mẹ nên nằm nghiêng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ngủ. Nếu chân bị mỏi và nặng, hãy dùng thêm một chiếc gối mềm để kê chân. Nên nằm nghiêng bên trái để máu được lưu thông tốt nhất.


Nằm ngủ tư thế phù hợp theo từng giai đoạn sẽ giúp các mẹ thoải mái hơn

Nằm ngủ tư thế phù hợp theo từng giai đoạn sẽ giúp các mẹ thoải mái hơnGiai đoạn tam cá nguyệt thứ ba


Giai đoạn cuối thai kỳ rất quan trọng, tử cung của người mẹ sẽ bắt đầu xoay về phía bên phải. Do đó, các mẹ nên nằm nghiêng về bên trái để thai nhi không bị chèn ép. Ngoài ra, tư thế này cũng giúp việc lưu thông máu được diễn ra một cách tốt hơn. Dùng thêm gối nhỏ để đỡ bụng sao cho khi nằm bạn cảm thấy thoải mái nhất. Lưu ý rằng không nên nằm co chân quá mức vì có thể gây ảnh hưởng không tốt cho em bé trong bụng.


Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bà bầu có nên nằm võng không. Hãy lưu ý những tư thế nằm ngủ thật đúng đắn để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi nhé.