Bà bầu bao nhiêu tuần thì sinh? Làm thế nào để giảm nguy cơ sinh non?

Chào mừng bạn đến với Begameo Shop!

    Đăng ký

Bà bầu bao nhiêu tuần thì sinh? Làm thế nào để giảm nguy cơ sinh non?

Bà bầu bao nhiêu tuần thì sinh? Có cách nào để giảm được nguy cơ sinh non không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau.

Các mẹ trong quá trình mang thai đều luôn băn khoăn không biết làm thế nào để tính được chính xác số tuần mình sinh. Để giải đáp cho câu hỏi “Bà bầu bao nhiêu tuần thì sinh” cũng như giúp bố mẹ có thời gian chuẩn bị đầy đủ mọi thứ chào đón bé yêu, hãy cùng Bé Gà Mèo tham khảo những thông tin trong bài viết này nhé.


Bao nhiêu tuần sinh là tốt nhất?

Bao nhiêu tuần sinh là tốt nhất?


Mang thai bao nhiêu tuần là đủ tháng?


Thông thường, các mẹ mang thai trong khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày, tương đương 42 tuần thì được xem là đủ tuần tuổi các bé ra đời. Nhưng đối với các mẹ lần đầu mang thai thì cũng có thể sinh sớm hơn dự kiến khoảng 1 đến 2 tuần.


Đó là theo kinh nghiệm dân gian. Còn theo nghiên cứu từ khoa học thì thai kỳ bình thường kéo dài từ 38 đến 40 tuần. Người mẹ sinh sớm hay muộn hơn so với dự kiến sinh từ 1 đến 2 tuần tùy vào sức khỏe của thai nhi và cơ địa của người mẹ. Yếu tố tâm lý hay những kích thích, tác động từ bên ngoài cũng khiến các mẹ bị lệch ngày sinh.


Dù sớm hay muộn hơn ngày dự định sinh thì các mẹ cũng đừng quá lo lắng. Trong thời gian mang thai hãy luôn khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tình trạng phát triển của con cũng như sức khỏe của hai mẹ con nhé.


Sinh sớm hay muộn còn tùy vào cơ địa của người mẹ

Sinh sớm hay muộn còn tùy vào cơ địa của người mẹ


Xem thêm: BÀ BẦU ĂN CHÈ MÈ ĐEN CÓ LỢI ÍCH GÌ CHO SỨC KHỎE?


Có thể tính được ngày sinh chính xác không?


Thật ra ngay cả các bác sĩ có kinh nghiệm cũng không thể giải đáp được chính xác điều này. Nhưng trên lý thuyết, các mẹ có thể tính được ngày dự sinh bằng cách theo dõi thời điểm thụ thai diễn ra.


Dựa theo điều này thì các mẹ tính ngày dự sinh bằng cách cộng thêm 40 tuần hoặc 280 ngày vào ngày kinh cuối cùng. Nhưng mỗi người đều có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau nên nếu tính bằng cách này thì có thể sẽ chênh lệch ngày dự sinh từ 1 đến 2 tuần.


Với các mẹ bầu áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo thì dự đoán được ngày sinh dễ dàng và chính xác hơn. Vì trong quá trình này, các mẹ đã biết được chính xác thời điểm thụ thai, tốc độ phát triển của phôi thai cũng như thời điểm thai vào tử cung.


Rất khó để tính được ngày dự sinh một cách chính xác

Rất khó để tính được ngày dự sinh một cách chính xác


Xem thêm: BÀ BẦU 1 TUẦN NÊN UỐNG MẤY QUẢ DỪA?


Những lưu ý giúp các mẹ hạn chế rủi ro sinh non, sinh sớm


Hiện nay, trẻ sơ sinh 38 tuần cũng đã được xem là sinh sớm. Sinh non chứa rất nhiều nguy cơ xấu đến sự phát triển của trẻ như chậm phát triển, bệnh phổi mãn tính, bệnh mù lòa, các bệnh về não… Do đó, các mẹ cần lưu ý những điều sau đây để hạn chế việc sinh non, sinh sớm nhé:


Loại bỏ những thói xấu


Loại bỏ ngay những thói xấu như hút thuốc lá, uống quá nhiều rượu bia, sử dụng các chất kích thích… Đây chính là các nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng sinh non.


Chế độ ăn uống dinh dưỡng, hợp lý


Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong giai đoạn thai kỳ. Các mẹ cần phải ăn uống bổ sung đầy đủ các dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cả mẹ và con. Việc ăn thành từng bữa nhỏ trong ngày và nhiều bữa cũng sẽ giúp các mẹ giảm ốm nghén và giảm nguy cơ sinh sớm.


Các mẹ bầu nên có chế độ dinh dưỡng thật hợp lý

Các mẹ bầu nên có chế độ dinh dưỡng thật hợp lý


Gợi ý sản phẩm: 


Kiểm soát cân nặng


Tăng cân ít sẽ gây ra tình trạng em bé bị nhẹ cân sau khi sinh. Nhưng tăng cân quá nhanh lại khiến các mẹ có nguy cơ bị tiểu đường, tiền sản… những căn bệnh làm tăng nguy cơ sinh non. Vì vậy, các mẹ phải kiểm soát được cân nặng của mình, nên tăng từ 11 - 16kg trong thời gian mang thai.


Chúng tôi vừa giải đáp cho câu hỏi “Bà bầu bao nhiêu tuần thì sinh” trong bài viết trên và một số thông tin cần thiết khác. Mang thai đủ tháng, đủ tuần tuổi rất quan trọng với trẻ sơ sinh, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của các mẹ. Do đó, các mẹ bầu hãy luôn có cách chăm sóc thật hợp lý bản thân mình nhé.